Cách đây gần 2 năm, khi lướt Facebook, tôi nhiều lần thấy quảng cáo của một ứng dụng với tên gọi rất gần gũi với nghề nghiệp của mình: Researcher. Tuy nhiên, với suy nghĩ những app được chạy quảng cáo tràn lan như thế này chắc chẳng có gì hay ho. Việc quảng cáo của app này xuất hiện liên tục trên News feed làm tôi khá khó chịu. Nhưng đến một ngày nọ, không biết vì lý do gì mà tôi lại quyết định bấm vào link quảng cáo để thử xem ứng dụng thế nào. Và thật bất ngờ, đây là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí, được đánh giá 4,5* trên Google Play và 5* trên App Store. Mọi thứ trông rất chuyên nghiệp. Thế là tôi quyết định download về điện thoại để sử dụng, và kết quả thật bất ngờ. Tôi nhận ra rằng đáng lẽ tôi nên thử dùng nó sớm hơn!

researcher all devices

Theo giới thiệu trên store, Researcher là một ứng dụng trực quan để theo dõi các bài báo khoa học mà bạn quan tâm, với hơn 13.000 tạp chí khoa học! Với Researcher, bạn có thể duyệt hàng ngàn bài báo khoa học và tìm thấy những thông tin bổ ích cho mình. Cho phép theo dõi 10 phạm vi nghiên cứu từ khoa học tự nhiên, khoa học xã hội cho đến kinh doanh. Bạn có thể tìm thấy những bài báo liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu của mình chỉ trong vài giây trên thiết bị di động.

Researcher 3

Bạn có thể theo dõi hàng ngàn tạp chí khoa học nổi tiếng

Researcher 10 linh vuc

10 lĩnh vực nghiên cứu có thể theo dõi trên Researcher

Công ty công bố trên website của họ rằng 85% người dùng tiết kiệm thời gian và 76% nói rằng họ đọc nhiều bài báo hơn mỗi tuần khi sử dụng app Researcher. Và tôi cũng là một số đó! Đó là lý do tôi viết post này để giới thiệu Researcher đến các bạn.

Bạn có thể tải ứng dụng này qua App Store trên iOS (Link) hoặc Google Play trên Android (Link). Website của app tại https://www.researcher-app.com.

Sau khi tải app về, lần đầu khởi chạy, bạn cần đăng ký tài khoản. Có thể dùng tài khoản Facebook, Google hoặc một email để đăng ký.

Researcher IMG-3449

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu chọn lĩnh vực nghiên cứu mà mình quan tâm, chủ đề bạn thích và các tạp chí mà bạn muốn theo dõi như hình bên dưới.

Reseacher 2

Đặc biệt, nếu bạn quan tâm đến một chủ đề hẹp nào đó, hãy nhập một Key word để ứng dụng tìm và gom các bài báo có liên quan đến từ khóa này cho bạn vào tab một riêng. Như hình dưới đây, ban đầu tôi gõ từ khóa “Medicinal Chemistry”. Khi đó, ứng dụng sẽ hiện một tab riêng cho chủ đề này. Bạn cũng có thể bấm vào biểu tượng chiếc phễu (Filter) để tạo thêm một chủ đề mới.

Reseacher 4

Để việc đọc được hiệu quả hơn, bạn chú ý hình bên dưới. Trong mỗi bài báo sẽ có một cái nút hình lá cờ để đánh dấu (bookmark), nếu bạn quan tâm thì nhấn vào đó để Researcher lưu lại. Bạn cũng hãy nhìn vào hàng biểu tượng cuối cùng:

 • Biểu tượng 1 là Home
 • Biểu tượng 2 cho phép bạn đọc theo từng tập san (Journal)
 • Biểu tượng 3 cho bạn xem các bài báo đang được quan tâm nhiều (Trend)
 • Biểu tượng 4 là Bookmarks, tức nơi liệt kê các bài báo bạn đã lưu
 • Biểu tượng 5 là thông tin tài khoản của bạn (Account).

73101

Cuối cùng, một điều thú vị là ứng dụng Researcher có liên kết với tài khoản Mendeley hoặc Zotero, bạn có thể tìm thấy ở phần Link accounts sau khi bấm nút Bookmarks. Như vậy, những gì bạn đã đánh dấu ở app này cũng được lưu lại trên các phần mềm trích dẫn tài liệu tham khảo sau này.

researcher sync

Thế là xong! Từ giờ bạn đã có thể tận hưởng việc đọc các bài báo khoa học một cách nhanh chóng hơn!

Lưu ý: ứng dụng này cho phép bạn đọc tóm tắt (abstract). Nếu bạn quan tâm & muốn đọc toàn văn (full text) thì có thể bấm vào các link cuối bài báo. Tuy nhiên, bạn phải có tài khoản thích hợp của trường đại học để đọc full text. Còn không thì bạn có thể lên web để tìm nhé.

Mai Thành Tấn

* Vui lòng liên hệ tác giả nếu muốn đăng lại bài này ở trang khác.

Posted by Tan Thanh MAI

Lecturer at University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh city, Vietnam

2 Comments

 1. ai, Nguyen Tran Viet 13/06/2019 at 6:29 PM

  Dạ em cám ơn Thầy, chúc Thầy buổi tối vui vẻ.

  Vào 12:15, Th 5, 13 thg 6, 2019 Tan Thanh MAI đã viết:

  > Tan Thanh MAI posted: “Researcher là” >

 2. ứng dụng rất tuyệt vời. cảm ơn người tác giả đã sáng lập.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s